Những điều cần làm khi con trẻ bị bỏng

Bỏng là một trong những trường hợp nguy hiểm mà bé có thể gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày, nếu mẹ và người nhà sơ suất. Hậu quả của việc bé bị bỏng, nếu không được xử lý kịp thời là rất nghiêm trọng, có khi ảnh hưởng đến tính mệnh. Sau khi bé bị bỏng, mẹ phải đưa ngay đến bệnh viện, nhưng đầu tiên, mẹ nên có những bước sơ cứu kịp thời sau đây. trông chừng bé phỏng

Bỏng nước sôi

Mẹ cần chỉ dẫn con tuyệt đối không cởi áo quần chỗ bị bỏng. Nhiều lúc da thịt chỗ bị bỏng sẽ dính chặt vào xống áo. Nếu cởi quần áo lúc đó, khả năng áo xống sẽ kéo tuột cả da, làm thương tổn trầm trọng hơn rất nhiều.

Các bác mẹ nên hướng dẫn con xối nước lã vào vết thương bỏng. Càng xối nước lâu thì vết bỏng càng dịu lại và khả năng lành lẽ càng nhanh. Khi nào thấy áo xống tự động bong ra khỏi da thịt thì lúc đó mới cởi quần áo ra.Sau khi xối nước lâu lâu (15 – 30 phút), bé chỉ cần lấy bông gòn thấm nhẹ vết thương, băng bó lại và gọi cứu thương hoặc gọi điện báo với người lớn là khả năng lành lẽ sẽ rất cao.

Bỏng hóa chất trên da

Các hóa chất dùng trong nhà, như chất gột rửa bếp lò hoặc nước rửa sơn, có thể gây ra bỏng nghiêm trọng, nhưng bột phát chậm hơn do bỏng nhiệt. Các dấu hiệu bao gồm: đau nhức nhói, đỏ tấy lên, tiếp theo là phồng rộp và bong da.

1. Làm theo các thao tác trị bỏng, nhưng làm mát vết thương dưới nước chảy trong 20 phút, và bạn phải tự phòng ngự bằng cách đeo căng thẳng cao su.

2. Bạn phải biết chất gì đã làm bé bị bỏng để có thể nói cho bác sĩ biết khi đến bệnh viện.

Bỏng hóa chất ở mắt

Hóa chất ngẫu nhiên văng vào mắt có thể gây ra tổn thương hoặc thậm chí là mù mắt. Trẻ sẽ rất đau mắt, mắt sẽ đỏ lên và chảy nước. Trẻ cũng sẽ thấy khó mở mắt ra được. Bạn không được để trẻ dụi hoặc chạm vào mắt, để tránh hóa chất lan qua chỗ khác trên mặt.

1. ngay lập tức rửa sạch hóa chất. Giữ đầu bé cúi trên một cái chậu, mắt không bị thương nằm trên và mở vòi nước lạnh dội qua mắt bị đau trong 20 phút. Mang găng cao su để tránh dính phải hóa chất. Nếu khó giữ đầu bé cúi trên chậu, hãy lấy bình nước xối qua mắt bé.

2. Khi mắt bé đã rửa kỹ, đắp một miếng khăn sạch rồi đưa bé đến bệnh viện.
Bỏng điện

Điện giật có thể gây bỏng chẳng những ở nơi dòng điện truyền vào mà còn ở chỗ nó đi ra khỏi thân. Vết bỏng có thể trông nhỏ, nhưng thường sâu, thành ra nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

Phải ngắt điện trước khi chạm vào người bé, nếu không chính bạn cũng sẽ bị giật. Nếu bạn không tắt kịp nguồn điện thì hãy tìm vật gì đó cách điện, chả hạn như một cái chổi hay một cây gậy gỗ, để đẩy bé ra khỏi nguồn điện. Tay bạn và bất cứ thứ gì bạn đang dùng phải khô, và bạn không đứng lên bất cứ vật gì ướt hay bằng kim khí.

1. Nếu bé ngất xỉu, khai thông đường thở, và chuẩn bị hô hấp nhân tạo theo từng độ tuổi.

2. Làm mát vết bỏng bằng cách giữ vùng bị thương chí ít 10 phút dưới nước lã đang chảy.

3. Đắp lên vết thương bằng vải sạch không đổ lông hoặc một túi nilon sạch, rồi dán yên vị nó.

 (Tổng hợp)

Cấp cứu bằng cách làm mát vùng bỏng

Giữ vết thương dưới nước chảy ít ra 10 phút. Nếu không có sẵn nước, có thể dùng chất lỏng không bắt lửa như sữa.

2. Trong khi làm mát vết thương, cởi bỏ áo xống ở những vùng bị thương trước khi nó bị sưng lên. Nếu vải dính vào da, hãy cắt quanh chỗ vải đó. Nếu trẻ vẫn còn đau, làm mát vùng bị bỏng lần nữa. Cẩn thận, đừng chạm vào vùng bị bỏng hay làm vỡ những vết phồng rộp. Đừng làm bé lạnh kẻo gây ra hạ thân nhiệt.

3. Che vết bỏng bằng băng vô trùng hoặc vải sạch không đổ để bảo vệ vết thương không bị nhiễm trùng. Dùng một cái áo gối hoặc tấm trải giường để băng vùng bị thương rộng, hoặc bọc một túi nhựa hay nilon sạch vào chỗ chân hay tay bị bỏng.

4. rà mọi dấu hiệu bị sốc và không cho bé ăn uống gì. Giữ ấm cho bé để đề phòng hạ thân nhiệt.

5. Nếu bé ngất, khai thông đường thở cho bé, soát hơi thở và chuẩn bị bắt đầu hô hấp nhân tạo.

Lưu ý: Nếu bé bị bỏng ở miệng và cổ họng, những vết bỏng này đặc biệt hiểm vì nó có thể gây ra sưng phế quản và ngạt thở. Nới lỏng xống áo quanh cổ và Lập tức gọi cấp cứu.

Comment Disabled for this post!