Phương pháp giáo dục con cái biết tôn trọng người khác

cách giáo dục trẻ biết tôn trọng người khác

Các chuyên gia đồng ý rằng dạy trẻ cách tôn trọng người khác là một cách tốt để giúp chúng thích nghi với một ngôi nhà hoặc cộng đồng mới. Tôn trọng người khác không chỉ là nghĩa vụ đạo đức mà còn quan trọng để trẻ học cách cư xử sao cho phù hợp.

Trẻ học cách tôn trọng người khác bằng cách quan sát và tương tác với người khác trong các tình huống thực tế. Cha mẹ có thể giúp con cái học cách tôn trọng người khác bằng cách dạy chúng những kỹ năng sống quan trọng.

Cha mẹ là gương mẫu cho con cái noi theo

Cha mẹ là những hình mẫu quan trọng cho con cái của họ. Họ nên cố gắng hết sức để làm gương cho hành vi tốt và là người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của con cái họ.

Nếu bạn muốn con mình được tôn trọng, làm gương về hành vi tốt là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Dù con còn nhỏ nhưng cha mẹ hãy luôn cư xử tôn trọng con cái. Hãy kiên nhẫn và lắng nghe những gì con bạn nói để xây dựng lòng tin và sự hiểu biết. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy tự tin hơn và có thể chăm chú lắng nghe người khác.

Xem ngay:  Mách mẹ 8 mẹo hữu ích giúp con hết biếng ăn

Điều quan trọng là cha mẹ phải cư xử lịch sự với mọi người, làm gương tốt cho con cái. Cha mẹ nên dùng lời lẽ lịch sự khi giao tiếp với trẻ và người lớn, luôn nói “xin lỗi” và “cảm ơn” khi nhờ trẻ làm việc gì. Trẻ học bằng cách quan sát cha mẹ và sao chép hành vi của họ.

Khi trẻ học cách tôn trọng người khác, chúng sẽ nhận được lời khen ngợi.

Khi trẻ thể hiện sự tôn trọng đối với người khác, hãy khen ngợi cụ thể về hành vi tốt của trẻ. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy tự hào và vui mừng về thành tích của họ.

Nhắc nhở và trừng phạt trẻ

Khi trẻ làm điều gì không tốt, chúng ta sẽ nhắc nhở chúng về những gì chúng đã làm sai và sau đó chúng ta có thể trừng phạt chúng.

Khi trẻ có những hành vi vô lễ, cha mẹ cần ngăn chặn kịp thời và có hình phạt thích đáng. Nếu lúc đó tình hình không thuận lợi, cha mẹ cần nhắc nhở trẻ về hậu quả của việc không tôn trọng người khác. Ví dụ, bố mẹ có thể nói: “Hôm nay mẹ làm con tổn thương, mẹ phải xin lỗi con vì những lời nói đó” hoặc “Hôm nay con không tôn trọng người khác nên tối nay con không được xem phim hoạt hình”. Khi cha mẹ đã quyết định phạt con thì cần nghiêm khắc thực hiện, nếu không sẽ khó khiến trẻ thay đổi hành vi.

Xem ngay:  Các kỹ năng cần có để ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn

Biết giữ lời hứa

Một cách để dạy trẻ tôn trọng người khác là giữ lời hứa. Nếu bạn hứa với con mình, hãy cố gắng giữ nó, ngay cả khi bạn không cần phải làm thế. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin và sự tôn trọng giữa bạn và con bạn.

Cho trẻ xem TV

Cha mẹ có thể xem TV với con cái của họ trên chương trình yêu thích của họ. Sau đó hỏi con bạn những nhân vật nào bé thích và không thích và tại sao. Đồng thời giải thích, lồng ghép dạy các em biết quý trọng những nhân vật có tư cách, phẩm chất tốt. Ví dụ, nếu trẻ nói: “Con không thích mèo Tom vì Tom luôn làm tổn thương Jerry”, hãy nói: “Thật thiếu tôn trọng khi làm tổn thương người khác và con đừng làm điều đó. Người khác sẽ không yêu con như con không thích Tom vậy.”

Comment Disabled for this post!